Hotline: 028.35260236 - 0909729768 Email: sales@thinhphong.vn

LÀM SAO XỬ LÝ NHỮNG TÍNH NĂNG "KHÓ CHỊU" CỦA WINDOWS

05-02-2018 10:09 Lượt xem: 1303

Có những tính năng của Window mà chúng ta không thường xuyên dùng đến, nhưng vẫn xuất hiện trên màn hình gây rối rắm. Bạn có thể áp dụng những thủ thuật dưới đây để tạo một giao diện gọn gàng hơn cho máy tính của mình.

1. Hình mặt cười Smiley trong Internet Explorer

Nếu đang sử dụng trình duyệt Internet Explorer 11, bạn có thể thấy ngay cạnh nút Settings trên thanh công cụ là một nút có biểu tượng hình mặt cười (Smiley) màu vàng vốn được thiết kế để người dùng có thể gửi phản hồi về trải nghiệm duyệt web nhanh cho hãng Microsoft. Về cơ bản thì nút này không chiếm nhiều không gian cũng như không gây khó chịu gì nhiều cho người dùng, nhưng nếu không thích thì bạn có thể vô hiệu hóa nó.

Trong các phiên bản hệ điều hành Windows 7-10 Professional, bạn có thể sử dụng công cụ Group Policy của Windows bằng cách gõ vào gpedit.msc ở trình đơn Start Menu. Sau đó chọn User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Internet Explorer > Browser menus. Trong trình đơn này, hãy tìm mục Help menu: Remove “Send Feedback” menu option và chuyển sang chế độ Enabled. Sau khi khởi động lại trình duyệt IE, biểu tượng hình mặt cười sẽ biến mất.

Nếu phiên bản Windows bạn đang sử dụng không hỗ trợ Group Policy thì có thể thực hiện thay đổi trong Registry. Hãy gõ regedit vào trình đơn Start Menu để mở Registry của Windows. Sau đó, tìm đến mục HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE \ Policies \ Microsoft. Tại đây, hãy nhấn chuột phải vào thư mục Microsoft để tạo khóa mới và đặt tên là Internet Explorer. Nhấn chuột phải vào thư mục đó và tạo một khóa mới khác tên là Restrictions. Cuối cùng, nhấn chuột phải vào thư mục Restrictions để tạo một giá trị DWORD (32-bit) mới, đặt tên nó là NoHelpItemSendFeedback và gán giá trị bằng 1. Kể từ lúc này, biểu tượng hình mặt cười trong IE sẽ không còn nữa.

2. Các nút điều khiển Windows Media Player

Mặc dù hiện nay có khá nhiều trình phát đa phương tiện với những chức năng rất chuyên nghiệp, nhưng nói chung Windows Media Player vẫn là cái tên chiếm được nhiều cảm tình của người dùng máy tính. Về cơ bản, công cụ tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows này hoạt động khá hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều điểm bất tiện cần cải tiến.

Một trong những nhược điểm cần nói đến là các nút điều khiển của Windows Media Player không tự động biến mất khỏi giao diện khi bạn đang trình chiếu video. Nó gây khó chịu cho người xem vì chiếm diện tích không gian màn hình cũng như che mất một phần phụ đề bên dưới.

May mắn là bạn có thể làm ẩn nó đi bằng cách nhấn phím F10 khi đang trong giao diện xem phim của Windows Media Player để làm xuất hiện thanh trình đơn. Tiếp theo, hãy chọn Tools > Options và đảm bảo tùy chọn Allow autohide of playback controls đang được kích hoạt. Cuối cùng, nhấn OK để lưu lại các thay đổi thiết lập.

3. Thẻ History/Memory trong Calculator

Calculator là một trong những công cụ tích hợp sẵn của Windows được khá nhiều người thường xuyên sử dụng. Mặc dù không phải là một công cụ tuyệt vời nhưng nó đã được cải tiến khá nhiều trong Windows 10 cùng với một số công cụ chuyển đổi mới. Không chỉ là một chiếc máy tính tiêu chuẩn hay máy tính khoa học, Calculator trên Windows còn có chế độ lập trình riêng và công cụ chuyển đổi đơn vị hữu ích.

Ngoài ra, trong ứng dụng Calculator phiên bản Windows 10, bạn còn có thể thấy hai thẻ (Tab) bổ sung nằm ở bên phải màn hình ứng dụng gồm History và Memory, nhằm cung cấp thông tin về lịch sử các phép tính và số liệu gần đây được lưu trữ trong bộ nhớ. Nhìn chung, những thông tin này khá hữu ích nhưng nhiều người dùng không biết phải làm thế nào để ẩn đi vì chúng chiếm khá nhiều diện tích màn hình.

Có một cách khá dễ dàng mà rất ít người biết đó là chỉ cần thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng Calculator theo chiều ngang thì hai thẻ History và Memory tự động biến mất, đồng thời chuyển thành biểu tượng chiếc đồng hồ có hình mũi tên quay ngược. Khi thay đổi kích thước cửa sổ thì các phím chức năng của ứng dụng Calculator cũng lớn hơn, giúp thao tác dễ dàng hơn.

4. Thanh Taskbar

Thanh tác vụ Taskbar được xem là một công cụ tuyệt vời, không thể thiếu của hệ điều hành Windows. Đây là nơi chứa trình đơn Start Menu, nút tìm kiếm Cortana, các biểu tượng ứng dụng thường dùng, cũng như khay hệ thống System Tray. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng thì bạn sẽ nhận thấy nó ngày càng trở nên hỗn độn vì chứa quá nhiều thứ. Chính vì lý do đó, bạn sẽ muốn ẩn nó đi để màn hình máy tính làm việc của mình trở nên gọn gàng hơn, bớt rối rắm hơn.

Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào bất kỳ chỗ trống nào trên thanh Taskbar và chọn Taskbar Settings. Tiếp theo, hãy đánh dấu tùy chọn Automatically hide the taskbar in desktop mode. Kể từ lúc này, thanh Taskbar sẽ tự động biến mất mỗi khi bạn di chuyển chuột đi chỗ khác và chỉ xuất hiện trở lại khi bạn rê chuột vào khu vực đáy màn hình. Ngoài ra, khi kích hoạt tùy chọn Use small taskbar buttons sẽ giúp tiết kiệm không gian trên thanh Taskbar.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ẩn biểu tượng Cortana trên thanh Taskbar nếu không thường xuyên dùng nó để tiết kiệm diện tích. Để thực hiện, chỉ cần nhấn chuột phải vào chỗ trống trên thanh Taskbar và chọn Cortana rồi bỏ đánh dấu chọn Show Cortana icon, hoặc chọn Hidden.

Bình luận